gaolut.com

Kiến thức gạo lứt chuyên sâu

gạo lứt đen - tím - nếp than

Gạo lứt huyết rồng (gạo lứt đỏ)

gạo lứt trắng (gạo lứt nâu)

gạo lứt giảm cân

trà gạo lứt

gạo lứt rang

sữa gạo lứt

gạo lứt sấy rong biển

bột gạo lứt

bánh gạo lứt

mì - miến - phở lứt

cháo gạo lứt

gạo lứt muối mè

dầu gạo lứt

bún gạo lứt

hủ tiếu gạo lứt

Gạo Lứt Rang

I. Giới thiệu và công dụng của Gạo lứt rang

1. Gạo Lứt Rang là gì?

Trong gạo lứt rang có chứa những hợp chất thực vật tốt cho cơ thể của con người, không chỉ mang lại những giá trị về mặt sức khỏe mà còn hỗ trợ rất nhiều trong việc đào thải chất béo, giảm cân và giữ gìn vóc dáng cho những tín đồ làm đẹp. Điều này đã được các chuyên gia dinh dưỡng chứng minh qua các nghiên cứu.

Gạo lứt rang là một trong những thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc nguyên hạt nhiều chất dinh dưỡng có lợi và chất xơ. Trước khi tìm hiểu rõ hơn về “công dụng” chi tiết của gạo lứt rang thì chúng ta cần cùng nhau hiểu rõ bản chất và hàm lượng các chất có trong gạo lứt. Từ đó giúp chúng ta dễ dàng và tạo động lực hơn cho bản thân trong việc sử dụng gạo lứt và cụ thể hơn trong bài viết này là gạo lứt rang.

Để có thể dễ xác định hơn các chất và khối lượng mỗi chất, dựa trên một khối lượng sẽ khoảng tầm 100 gram thì sẽ chứa khoảng 3.5 gram chất xơ (nếu so sánh với cùng khối lượng cơm gạo trắng thì nó chỉ cung cấp được khoảng 0.6 gram chất xơ cho cơ thể). Không chỉ vậy, cơ thể của bạn còn có thể nạp thêm 242 kcal cùng với 53.2 gram cacbohydrate. Bên cạnh đó, trong khi 100 gram gạo trắng chỉ có thể cung cấp 0.05 mg tương đương 4% RDV (recommended daily value: giá trị dinh dưỡng được khuyên dùng hàng ngày) thì gạo lứt có thể cung cấp gấp 10 lần lượng vitamin B6 tức khoảng 5.091 mg tương đương với 34%. Ngoài những sự khác biệt đáng kể giữa tỉ lệ của các dưỡng chất trong hai loại gạo thì các loại vitamin hay khoáng chất như canxi, Magie, Photpho, Kali đều chứa nhiều hơn trong gạo lứt.

Gạo Lứt Rang là gì?

Tuy nhiên, vì gạo lứt rang là một loại thực phẩm được chế biến khác với cách thông thường, nên hàm lượng chất như đề cập ở trên sẽ có sự khác biệt hơn. Bảng thành phần này nhằm mục đích giúp bạn hình dung được các chất dinh dưỡng có trong gạo lứt và tỉ lệ của các chất. Đây không phải là khối lượng chính xác của gạo lứt rang, nó phụ thuộc vào loại gạo lứt rang bạn sử dụng và khẩu phần bạn dùng. Cho nên các số liệu trên chỉ mang tính chất tham khảo.

2. Công dụng của gạo lứt rang

a. Ăn Gạo lứt rang để giảm cân

Gạo lứt rang dùng ăn liền nhiều nơi còn gọi là cốm. Cách để chế biến ra loại thực phẩm này có phần công phu hơn loại dùng để pha trà. Gạo cần được phải nấu chín thành cơm trước, hơn nữa cơm cần phải nấu chín vừa, không bị nát, hạt gạo cần được giữ nguyên hình dáng ban đầu. Sau đó, cơm được đem đi sấy hoặc với nắng để hạt gạo khô lại, các hạt cơm không bị kết dính với nhau. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gạo lứt đỏ được ưa chuộng để chế biến theo hình thức này hơn vì so với hai loại gạo lứt còn lại, gạo lứt đỏ có kết cấu ít dẻo hơn, hạt gạo khi nấu thành cơm khá tơi nên cũng ít cần thời gian để phơi nắng hoặc sấy khô hơn. Chưa hết, nếu như muốn trở thành một loại cốm thơm ngon có thể ăn liền, cơm gạo lứt sau khi được sấy hay phơi thì cần thêm một công đoạn là rang chín để hạt gạo nở phồng và giòn rụm. Hiện nay, ngoài loại cốm gạo lứt thông thường thì loại gạo lứt rang này còn được “mix & match” thêm nhiều hương vị. Không những vậy, loại cốm này còn được nhiều nơi sản xuất trở thành thanh năng lượng “phiên bản healthy” hơn. Thậm chí, một số loại gạo lứt rang được làm sẵn và bày bán khá phổ biến trên thị trường hay còn được gọi là thanh năng lượng phiên bản healthy, giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cũng như tiết kiệm thời gian hơn.

b. Gạo lứt rang dùng để pha trà 

Hạt gạo lứt sau khi được tuyển chọn kỹ lưỡng và làm sạch, gạo sẽ được đem đi rang với nhiệt độ vừa, hoặc nhiều nơi chuyên sản xuất trà gạo lứt thì họ thường dùng công nghệ sấy hơn là rang để tránh hạt gạo bị khét. Hạt gạo chỉ cần rang để dậy mùi thơm và hơi sẫm màu là đã đạt yêu cầu. Mục đích để hạt gạo khi rang là có thể giảm tính hàn và tránh bị đau bụng cho người sử dụng. 

Nhiều người thích kết hợp nước gạo lứt rang cùng với một số thức uống bổ và thanh mát, tăng thêm hương vị lẫn công dụng. Một số đồ uống phổ biến như nước gạo lứt kết hợp cùng các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, hay nước gạo lứt hạt chia, nước gạo lứt hạt é, nước gạo lứt bí đao, nước gạo lứt táo đỏ. Đây là những thức uống vừa giải nhiệt vừa bổ dưỡng cho cơ thể mà các bạn nên thử qua.

Gạo lứt rang dùng để pha trà

Cả hai kiểu chế biến gạo lứt rang này đều rất dễ để làm, tuy nhiên trước khi tìm hiểu cách làm tại gia thì chúng ta nên điểm qua một vài công dụng của gạo lứt rang đối với sức khỏe để tăng thêm động lực thử loại thực phẩm thú vị này nha.

II. Gạo lứt là gì và có khác biệt như thế nào với gạo trắng?

Gạo lứt là loại gạo được giữ nguyên lớp vỏ cám và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của con người. Hãy tưởng tượng cấu tạo của hạt gạo có 3 lớp tương tự như cấu tạo của trái đất. Hạt thóc nhiều nơi còn gọi là hạt lúa sau khi người nông dân thu hoạch thì sẽ có tổng cộng là ba lớp bao gồm lớp đầu tiên là vỏ trấu màu vàng rất thô ráp và không thể ăn được, lớp thứ hai là lớp cám gạo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng - đây là lớp mỏng nhất trong cấu tạo này và cuối cùng là nhân - hạt gạo trắng ngần mà chúng ta thường hay ăn. Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu hạt gạo đã bị xay xát nhiều, bỏ cả phần vỏ trấu lẫn vỏ cám thì đó là gạo trắng thông thường mà gia đình chúng ta hay ăn. Còn hạt gạo chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu thô ráp và giữ lại lớp vỏ cám thì đấy chính là gạo lứt. Cũng chính lớp vỏ cám có phần hơi sần sùi và thô ráp nhưng lại là lớp có nhiều lợi ích nhất đó làm cho hạt gạo lứt có giá trị cao hơn so với hạt gạo trắng thông thường.

Cách để phân biệt gạo lứt và gạo trắng cũng rất dễ, bạn có thể thông qua màu sắc bằng quan sát là có thể nhận biết ngay. Không chỉ vậy, hương vị giữa gạo trắng và gạo lứt cũng khác biệt hoàn toàn. Nếu bạn nhai cơm mà có cảm giác dẻo, mềm và không có cảm giác thô cứng hay nham nhám thì loại gạo bạn đang ăn là gạo trắng thông thường. Còn nếu bạn nhai cơm nhưng có cảm giác hơi thô sần, cứng hơn, nham nháp trong khoang miệng khi nhai thì đó đích thị là gạo lứt. Nghe mô tả cảm giác khi nhai, nhiều người sẽ cảm thấy có vẻ hơi ghê nhưng thật ra đó chỉ là do kết cấu của lớp vỏ cám, hơi thô ráp một chút thôi nhưng lại hàm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể và nhan sắc của chúng ta vô cùng. Cùng tìm hiểu kĩ để biết tại sao lớp vỏ này lợi hại đến vậy nhé!

III. Phân biệt gạo lứt và loại nên được sử dụng để rang

Gạo lứt đa dạng trong chủng loại, khi phân biệt các loại gạo lứt chúng ta có thể dựa trên hai yêu tiêu chí chất gạo và màu sắc gạo. Dựa vào chất gạo, gạo lứt được chia thành gạo lứt tẻ và gạo lứt nếp cũng tương tự như cách phân biệt chất gạo trắng. Trong khi phân biệt dựa trên màu sắc gạo thì chúng ta sẽ có tổng cộng 3 loại gạo lứt: gạo lứt trắng - có màu hơi ngà tựa như những hạt ngọc trai, gạo lứt đỏ - có màu đỏ thẫm và cuối cùng là gạo lứt đen - hay còn được gọi là nếp than. 

Mỗi loại gạo lứt sẽ có thành phần dinh dưỡng kèm với mục đích sử dụng khác nhau nên cần phải phân biệt thật kỹ và chính xác, điều này cũng ảnh hưởng đến công dụng của từng loại trà gạo lứt. Lưu ý rằng, riêng với gạo lứt đỏ, chúng ta có thêm một loại gạo cũng có màu đỏ tương tự gọi là gạo huyết rồng nên lưu ý hơn về cách phân biệt giữa hai loại gạo này để tránh việc sử dụng gạo lứt sai mục đích. Sự nhầm lẫn giữa gạo lứt đỏ và gạo huyết rồng sẽ là sự nhầm lẫn gây tai hại hơn cả do trong khi gạo lứt có lượng đường huyết thấp thì gạo huyết rồng thì trái ngược hoàn toàn khi chỉ số đường huyết được xếp vào hàng cao.

Phân biệt gạo lứt

Trên thị trường hiện nay, phần lớn các loại gạo lứt rang được bày bán trên thị trường chúng ta thường thấy sẽ có màu đỏ. Lý do loại gạo lứt đỏ dùng để rang nhiều hơn hai loại còn lại là bởi vì hương vị khi rang lên của gạo lứt đỏ được đánh giá là phù hợp nhất. Hạt gạo tơi xốp, hương thơm nhẹ hơi ngọt không quá nồng như gạo lứt. 

Đồng thời, gạo lứt rang là tên gọi chung cho những loại gạo lứt đã được chế biến bằng cách rang hoặc sấy với nhiệt độ, tuy nhiên vẫn có sự khác biệt trong cách răng và dẫn đến cách dùng cũng khác biệt. Trọng tâm nằm ở việc gạo lứt được đem đi rang ở trạng thái nào, đã chín hay chưa. Nếu gạo lứt đem đi rang sau khi đã được nấu chín và phơi khô thì sẽ trở thành gạo lứt ăn liền, hay còn gọi là cốm. Trong khi gạo lứt chưa được nấu và đơn thuần đem đi rang thì sẽ dùng pha với nước để uống. Do đó, nói dễ hiểu hơn là gạo lứt rang được chia thành hai kiểu, một là gạo lứt rang làm trà và gạo lứt rang ăn liền (cốm). Nhiều người vẫn bị hiểu lầm vì cái lên gạo lứt rang được dùng chung, gây những tình huống khá oái oăm khi mua về và sử dụng. Chẳng hạn như người muốn uống trà gạo lứt rang thì mua nhầm gạo lứt rang sẵn có gia vị và ngược lại những người đang thèm ăn vặt bằng cốm gạo lứt thì lại mua nhầm thành trà gạo lứt.

IV. 7 Tác dụng bất ngờ của gạo lứt rang

1. Gạo lứt rang giúp nâng cao chất lượng sức khỏe

Dạo gần đây, “hệ miễn dịch” là thứ mà rất nhiều quan tâm, đặc biệt là trong suốt một thời gian dài thích nghi và chúng sống với đại dịch thế giới. Đối với những người đã từng mắc Covid hay chưa từng mắc thì bảo vệ sức khỏe, nâng cao đề kháng đều rất quan trọng, mà công cuộc gìn giữ hệ miễn dịch này không thể bổ sung bằng loại thuộc đặc biệt nào mà con người phải tự điều chỉnh lối sống hướng đến lối sống lành mạnh hơn. Sử dụng trà gạo lứt thường xuyên có thể hỗ trợ cơ thể chúng ta gia tăng sức mạnh - hàng rào kháng thể trước các tác nhân gây bệnh. Sở dĩ gạo lứt rang làm được điều này là nhờ vào hai chất chất sterol và serolin trong gạo. Đồng thời, gạo lứt rang còn chứa phytosterol giúp cơ thể thu hút những vi khuẩn có lợi. Nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng phytosterol vì nó được nghiên cứu rằng nếu nồng độ quá cao trong cơ thể sẽ bị phản tác dụng.

2. Hỗ trợ khả năng tiêu hóa

Thật tuyệt vời là cả gạo lứt rang để pha với nước uống và gạo lứt rang ăn sẵn đều đảm đương được công dụng này. Những mẹo vặt cuộc sống mà ông cha ta để lại khi gặp vấn đề về hệ tiêu hóa như táo bón, khó tiêu và đầy bụng thì chắc chắn phải ăn thêm rau để bổ sung chất xơ. Ngoài rau củ, gạo lứt cũng là một nguồn cung chất xơ đáng kể. Có thể nói chất xơ như là “thần dược” đối với hệ tiêu hóa của con người bởi nó như một chất xúc tác mạnh mẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm đi những tổn thương có thể gặp trong nội tạng đặc biệt là dạ dày hoặc đường ruột, đồng thời là khi chất xơ trong cơ thể bạn được cung cấp đủ thì tốc độ trao đổi chất của bạn sẽ rất hiệu quả. Điều này sẽ giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm như ung thư đại tràng.

Gạo lứt rang để ăn liền, hay còn gọi là cốm (ở nhiều địa phương gọi là bỏng), thì được xem là một trong những món ăn vặt có lợi. Nếu bạn đang gặp một số vấn đề chẳng hạn như táo bón nhưng oái oăm lại không thể ăn rau thì có thể thử món ăn vặt này, vừa dễ ăn lại cực có lợi.

3. Góp phần cho một đôi mắt sáng khỏe

Thị giác của con người theo thời gian sẽ dần bị giảm đi, đặc biệt là khi người lớn tuổi, các gốc tự do thâm nhập làm hại tế bào mắt. Trong gạo lứt rang có chứa khá nhiều chất có lợi cho mắt như omega 3, omega 6, omega 9 và axit folic. Hơn nữa, trong gạo lứt còn chứa hai thành phần quan trọng nhằm ngăn chặn và rủi ro mắc các bệnh về mắt như ngăn ngừa đục thủy tinh thể, đó chính là Zeaxanthin và Lutein. Hai loại chất này sẽ có khả năng hấp thụ được các tia cực tím từ mặt trời từ đó giúp bảo vệ võng mạc, hoàng điểm của chúng ta. Thông thường, Zeaxanthin và Lutein sẽ được nạp vào cơ thể thông qua các loại thực phẩm chức năng bổ mắt nhưng bạn vẫn có thể bổ sung thêm thông qua trà gạo lứt nếu như không muốn sử dụng đến thực phẩm chức năng. Đặc biệt, những bệnh về mắt thường sẽ dần xuất hiện ở tuổi về già, khi các tế bào mắt bắt đầu có những dấu hiệu của lão hóa.

4. Gạo lứt rang có lợi với hệ tuần hoàn, giúp chúng ta có một trái tim khỏe mạnh

Gạo lứt rang có  chứa đến 3.5 gram chất xơ - loại chất có công rất lớn trong việc phòng ngừa các căn bệnh về tim mạch, đặc biệt liên quan đến bệnh có nguyên nhân chính là do tắc nghẽn động mạch do ứ đọng cholesterol - tên của loại chất béo không tan, nếu không được đào thải thì sẽ bám vào thành của động mạch làm giảm diện tích lưu thông máu dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạch máu và có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng con người. Cho nên tầm quan trọng của chất xơ sẽ được ví như là một công cụ để dọn dẹp những Cholesterol bị dồn đọng. Do đó, các bệnh nhân được chẩn đoán mắc các bệnh về tim mạch, ngoài những đơn thuốc đặc trị và các phương pháp điều trị y khoa từ bác sĩ thì họ cũng được khuyến khích dùng gạo lứt hay các loại chế phẩm từ gạo lứt, tất nhiên là dưới sự giám sát của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không đáng có, ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh. Không chỉ những ai mắc các bệnh về tim mạch mới nên sử dụng gạo lứt rang mà ngay cả những người bình thường vẫn được khuyên nên thỉnh thoảng uống nước gạo lứt rang hoặc ăn gạo lứt rang ăn liền bởi “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra dành cho công dụng của gạo lứt cũng như trà gạo lứt, rằng liệu gạo lứt rang có thực sự “thần thánh” hay không thì quả thực nó có thể giúp chúng ta cải thiện sức khỏe rất nhiều. Một trong những lợi ích đó là cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ vào lượng chất xơ hàm chứa trong gạo lứt. Như đã đề cập về bảng dinh dưỡng của gạo lứt để làm cơ sở cho dẫn chứng rằng khi uống trà gạo lứt trong thời gian dài, sức khỏe của trái tim của bạn sẽ được củng cố rất nhiều.

5. Ngăn ngừa các bệnh mất trí nhớ

Hệ thần kinh của chúng ta rất dễ bị các gốc tự do tấn công, không chỉ làm cho quá trình oxy hóa của các tế bào mà các gốc tự do này còn có thể phá hủy cả tế bào. Trong gạo lứt hàm chứa các chất có khả năng ức chế quá trình oxy hóa, bảo vệ các tế bào và ngăn ngừa các nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ thần kinh hay những bệnh suy giảm trí nhớ như Parkinson, Alzheimer.

Người Nhật Bản có tuổi thọ trung bình xếp hàng top trên thế giới thì không chỉ sống thọ mà những người già ở đất nước này cũng rất minh mẫn ở tuổi gần đất xa trời, thậm chí khỏe mạnh về mặt thể chất. Bí quyết ở đây là họ cũng thường xuyên ăn cơm, đặc biệt là gạo lứt khi chứa nhiều hàm lượng các vitamin tốt cho hệ thần kinh như vitamin B1, vitamin B6. Nhờ các chất dinh dưỡng này mà quá trình sinh học của hệ thần kinh được cải thiện, gia tăng sức mạnh trí nhớ của bạn nữa đấy. Theo thời gian dài sử dụng trà gạo lứt kết hợp với chế độ ăn phù hợp đầy đủ chất dinh dưỡng thì bạn sẽ thấy mình ngày càng minh mẫn hơn sau khi về già.

6. Bổ sung thêm chất dinh dưỡng hỗ trợ cho xương khớp chắc khỏe từ gạo lứt rang

Trong bộ ba nguyên tố cần thiết co xương của con người bao gồm Canxi, Magie và Kẽm, thì

trên lớp vỏ cám của gạo lứt có chứa hàm lượng Magie khá ấn tượng mà Magie lại là một chất có lợi cho xương khớp. Nhờ vào loại khoáng chất này mà quá trình tổng hợp canxi từ vitamin D trong cơ thể chúng ta được thúc đẩy mạnh mẽ. Do đó bổ sung thêm gạo lứt rang thường xuyên hơn cũng có thể góp phần phòng tránh cũng như giảm triệu chứng của các bệnh quan đến xương như bệnh loãng xương, phong thấp, thoái hóa xương,...

7. Gạo lứt rang góp phần chống các nguyên nhân gây ung thư

Thực ra, các chất chống oxy hóa trong gạo lứt rang giống như vệ binh để bảo vệ các tế bào trong cơ thể chúng ta. Như đã đề cập ở trên, các gốc tự do - chất có khả năng thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa của tế bào, thậm chí là phá hủy tế bào. Khi các gốc tự do này tấn công tế bào thì các chất chống oxy hóa sẽ phát huy tác dụng, ức chế khả năng xâm lấn của các gốc tự do này. Cũng vì thế mà việc uống trà gạo lứt thường xuyên hơn cũng có thể giúp cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh, ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh ung thư. 

V. Nước gạo lứt rang và công dụng khác

1. Nước gạo lứt rang thanh lọc cơ thể

Đối với công dụng của Nước gạo lứt rang, chúng ta sử dụng loại gạo lứt được rang khi chưa nấu chín thành cơm. Có rất nhiều lời đồn thổi gây tranh cãi xoay quanh việc liệu uống nước gạo lứt rang có tốt cho sức khỏe như khi ăn trước tiếp hay không. Đã có nhiều chứng minh được đưa ra bởi các chuyên gia dinh dưỡng, uống nước gạo lứt rang giúp cơ thể nạp được nhiều chất dinh dưỡng, trên lớp vỏ cám gạo của nó có chứa lớp dầu đặc biệt, có khả năng hỗ trợ điều hòa huyết áp trong cơ thể, chất xơ trong gạo lứt hỗ trợ giảm thiểu Cholesterol xấu và là “cực phẩm” đối với gan - bộ phận quan trọng trong cơ thể con người giúp chúng ta đào thải các chất dư thừa và có hại. Nếu kết hợp dùng trà gạo lứt cùng với một chế độ sinh hoạt lành mạnh thì dần dần bạn sẽ cảm thấy sự “khác biệt to lớn” của cơ thể mình đấy.

Nước gạo lứt rang

Khi gạo lứt được rang theo hai cách khác nhau như vậy nên công dụng và cách sử dụng sẽ khác nhau mặc dù về cơ bản thì các chất dinh dưỡng có trong gạo vẫn không thay đổi. Việc sử dụng gạo lứt rang theo cả hai loại cũng hoàn toàn là có thể, vấn đề là bạn cần kiểm soát khối lượng mà mình nạp vào cơ thể, tốt nhất là không nên quá 200 gram gạo lứt gạo rang ăn liền, còn đối với nước gạo lứt rang thì có thể du di thêm.

Cũng vì vậy, khi cơ thể chúng ta được thanh lọc, đào thải các chất “cặn bã” thì da dẻ và vóc dáng cũng nhờ vậy mà cải thiện hơn. Nhiều chị em phụ nữ theo đuổi sự nghiệp làm đẹp đã sử dụng nước gạo lứt rang hàng ngày như một bảo bối. Có thể nói nước gạo lứt rang rất lợi cho cả sức khỏe lẫn sắc đẹp.

Vitamin K và IP6 là hai thành phần hữu hiệu trong việc ngăn cản khả năng tạo kết tủa oxalat canxi ở đường tiết niệu. Kết tủa này là một loại hợp chất có hầu hết trong các thực phẩm chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày, nếu tích tụ quá nhiều thì đây chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận, suy thận. Trong nước gạo lứt rang hay còn gọi là trà gạo lứt có chứa hai thành phần quan trọng này nên mỗi ngày uống trà gạo lứt, bạn đang giúp cho cơ thể mình tránh xa khỏi các bệnh nguy hiểm về thận một bước rồi đấy.

Không dừng lại ở những lợi ích không ngờ về sức khỏe, phòng ngừa trước được những căn bệnh nguy hiểm ở tuổi về già thì gạo lứt còn là những hạt gạo vàng đối với những người theo đuổi sự nghiệp làm đẹp. Dù bạn dùng hình thức gạo lứt rang nào - gạo lứt rang để pha trà hay gạo lứt rang ăn liền thì nó đều có lợi cho cơ thể và sắc đẹp của bạn. 

Cụ thể với những công dụng như sau:

2. Gạo lứt rang ngăn ngừa sự xâm lấn của thời gian lên nhan sắc

Chuyện làm đẹp luôn quan trọng nhất rằng là làm như thế nào để làm chậm quá trình lão hóa nhiều nhất có thể. Một sự thật mà nhiều người vẫn ít khi chấp nhận đó là đường sẽ thúc đẩy lão hóa nhanh hơn, vì thế những người quan trọng việc làm đẹp sẽ rất chú trọng về việc mình nạp vào cơ thể những gì. Trà gạo lứt góp phần ức chế quá trình lão quá của các tế bào, từ đó cơ thể chúng ta sẽ luôn rạng ngời và tràn đầy sức sống. Các chất chống oxy hóa không những giúp cho cơ thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm đến tính mạng con người mà còn là giải pháp cho sắc đẹp. Nhan sắc luôn sợ nhất là thời gian, nhưng thực chất là do sự oxy hóa của các tế bào. 

3. Ăn vặt bằng gạo lứt rang, thơm ngon nhưng không gây béo

Cũng tương tự như việc ăn gạo lứt, trong loại gạo này có chứa hàm lượng cao chất xơ - đối với những người đang trong quá trình ăn kiêng thì chất xơ rất cần thiết và quan trọng. Không chỉ đơn thuần tốt cho hệ tiêu hóa, chất xơ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn nên chất béo được đào thải dễ dàng hơn, mà chất xơ trong trà gạo lứt giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn, hạn chế những cơn thèm ăn khiến chúng ta mất kiểm soát. Một tips mà khá nhiều người sử dụng trong quá trình giảm cân là ngoài các bữa ăn chính thì khi đói bạn có thể uống gạo lứt rang để cảm cơn đói nhé.

4. Ăn vặt bằng gạo lứt rang nhưng không lo mất kiểm soát đường huyết

Vốn dĩ gạo lứt khi ăn trực tiếp theo dạng cơm hay bất cứ dạng chế phẩm nào từ nó thì cũng đều có khả năng kiểm soát đường huyết tôt bởi quá trình hệ tiêu hóa của chúng ta tiêu hóa gạo lứt sẽ chậm hơn với gạo trắng nên giúp tránh việc thay đổi đường huyết quá nhanh chóng. Các chất dinh dưỡng khác sẽ giúp cho quá trình chuyển hóa glucose (đường) ổn định hơn, đồng thời cải thiện quá trình tổng hợp hormon insulin - hormon duy nhất trong cơ thể giúp hạ đường huyết, đặc biệt tốt với người mắc bệnh đái tháo đường. Uống nước từ gạo lứt rang hay ăn trực tiếp từ gạo lứt rang chín đều có thể giúp chúng ta cung cấp thêm năng lượng và các chất dinh dưỡng mà không lo việc đường huyết bị thay đổi đột ngột, kiểm soát đường huyết tốt hơn cụ thể là khi cơ thể đang bị tụt huyết áp.

 Ăn vặt bằng gạo lứt rang

Đặc biệt, trong chế độ ăn kiêng chắc chắn sẽ có những khoảng thời gian cơ thể bạn cảm thấy đói và cạn kiệt năng lượng, bạn hoàn toàn có thể ăn một thanh năng lượng phiên bản healthy làm từ gạo lứt rang để tiếp thêm năng lượng mà không lo gây béo.

5. Gạo lứt rang thơm ngon giúp giảm âu lo, tâm trạng thoải mái cùng vẻ ngoài rạng rỡ

Nhờ vào sự phong phú trong thành phần mà gạo lứt có luôn cả công dụng giúp chúng ta trấn tĩnh bản thân trước những tình huống căng thẳng. Nhóm vitamin nhóm B như vitamin B1, vitamin B3, vitamin B6 và các chất khác hỗ trợ cho hệ thần kinh của chúng ta kích thích được các hormone hạnh phúc nhiều hơn, giúp tinh thần bạn luôn sảng khoái và tích cực. Nhờ vậy mà bạn sẽ luôn rạng rỡ, yêu đời và đúng chuẩn “đẹp” từ tâm hồn đến bên ngoài. Vì vậy, nếu đang phải học tập và làm việc đến kiệt sức, bạn nên chuẩn bị thêm nước gạo lứt rang hoặc cốm gạo lứt (thanh năng lượng gạo lứt rang) để phòng khi cảm thấy tiêu cực, mệt mỏi và áp lực nhé. 

Tổng kết: gạo lứt rang có vô vàn những công dụng mà chúng ta không thể chối bỏ được. Gạo lứt rang là một loại thực phẩm được chế biến từ gạo lứt vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người vừa là một bí quyết làm đẹp từ thiên nhiên an toàn và giá rẻ. Trong gạo lứt rang vẫn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng ấn tượng như protein và chất xơ, bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của vitamin B6, các khoáng chất như Photpho, Magie, Mangan mặc dù đã trải qua các công đoạn chế biến. Đây là những thành phần hữu ích hỗ trợ rất lớn trong việc giảm tránh nguy cơ các bệnh về tim mạch, các bệnh về trí nhớ và các bệnh về tiêu hóa thông qua khả năng chống oxy mạnh mẽ của mình. Nếu bạn theo đuổi một phong cách sống lành mạnh, đẹp khỏe từ trong ra ngoài thì còn chần chờ gì nữa mà không thử sử dụng gạo lứt rang. Nên lưu ý rằng, gạo lứt rang cũng có hai loại do cách chế biến khác nhau, các bạn nên phân biệt để sử dụng cho đúng nhé.